Đang thực hiện Loading...

Lịch sử BioGaia

Lịch sử BioGaia
BioGaia Protectis đã được lưu hành trên 94 quốc gia trên Thế giới. Trong 26 năm phát triển, có hơn 6 tỉ liều đã được bán ra, đây là một con số ấn tượng? ấn tượng hơn nữa là chưa từng ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng xấu từ việc sử dụng BioGaia. Vô cùng ưu...

Nguồn gốc loài Lactobacillus reuteri

Lactobacillus reuteri (viết tắt L.reuteri) là một vi khuẩn Gram dương có lợi sinh sống trong ruột của động vật có vú, các loại chim, gia cầm và cả con người. Từ những năm 1960, Nhà vi sinh vật học người Đức Gerhard Reuter lần đầu tiên cô lập L. reuteri từ phân người và mẫu ruột,  sau đó việc nghiên cứu này đã được lặp đi lặp lại bởi nhiều nhà khoa hoc trên thế giới. Vào đầu những năm 1980, một số chủng trong loài L.reuteri được sử dụng như những chế phẩm sinh học và được công nhận là một loài riêng biệt.

Ban đầu, Lactobacillus reuteri được ứng dụng trong việc bảo quản rau. Nhưng các nhà sáng lập ra Biogaia quyết định xem xét các khả năng để sử dụng các probiotic như là một sự thay thế tự nhiên cho kháng sinh trong việc chăn nuôi gà con và gà tây tại Hoa Kỳ (BioGaia đã ra đời vào năm 1990 bắt đầu bằng ý tưởng đó).

Dưới góc độ kỹ thuật, việc sử dụng các Probiotic thay thế cho kháng sinh là một thành công, nhưng đứng từ quan điểm thương mại thì đây lại là một thảm họa. Chi phí mua kháng sinh thấp hơn đáng kể so với việc mua các probiotic và các nhà chăn nuôi luôn muốn chọn giải pháp cho lợi nhuận cao hơn. Điều này trở thành một vấn đề lớn chỉ vài năm sau khi Biogaia công bố các thí nghiệm đầu tiên trên gia cầm. 

Khi đó, Giám đốc Nghiên cứu của BioGaia - Tiến sĩ Ivan Casas đưa ra một khái niệm tuyệt vời gọi là “Vòng tròn cuộc sống”. Ông cho rằng có nhiều hơn một lý do tại sao gà con mới sinh lại ăn phân của gà mẹ. Chính điều này đã góp phần chuyển các vi sinh vật có lợi quan trọng từ gà mẹ sang gà con mới sinh, và tình trạng này có thể cũng xảy ra đối với con người. Ivan khá chắc chắn rằng dù là gà, động vật có vú hay con người thì Lactobacillus reuteri cũng là một trong những vi khuẩn mà các bà mẹ nên truyền sang cho đứa con của mình.

Từ đó, Ivan bắt đầu phân tích nguồn sữa mẹ ở Mỹ, nơi ông sinh sống, cũng như từ các bà mẹ ở Nam Mỹ mà không tìm thấy bất kỳ Lactobacillus reuteri nào. Tuy nhiên, ông có một niềm tin mãnh liệt khác thường rằng, Lactobacillus reuteri sẽ được tìm thấy trong nguồn sữa mẹ tự nhiên.

Tai nạn đáng tiếc tại kỳ nghỉ đông và phát hiện vĩ đại

Trong một kỳ nghỉ đông tại Peru, khi đang trượt tuyết dưới chân dãy núi Andes cùng một vài người bạn, Ivan không kịp tránh một cơn bão tuyết bất ngờ ập đến. Ông không may bị trượt chân xuống mỏm núi phủ đầy băng tuyết dày đặc. Khi cơn bão đi qua, cơ thể đau nhức và kiệt sức, ông cố gắng lê chân vào một ngôi làng gần nhất mình nhìn thấy. Sau này ông được biết, đó là một ngôi làng hẻo lánh của những người dân da đỏ di cư,  họ đã sống tại đây rất nhiều năm. Điều làm ông ngạc nhiên nhất là ông nhận thấy rằng, trẻ em và phụ nữ sống tại ngôi làng xa xôi dưới thời thiết khắc nghiệt quanh năm giá lạnh này, lại có một sức khỏe đáng kinh ngạc. Trẻ em trong làng có sức đề kháng cực kỳ tuyệt vời, bằng chứng là chúng không mấy khi bị cảm lạnh, ho sốt hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như trẻ em thành thị mà ông thường thấy. Ngay lập tức, ông nghĩ đến Lactobacillus reuteri. Điều đó thôi thúc ông cố gắng tìm bằng được một vài người phụ nữ da đỏ đang nuôi con nhỏ trong làng để xin mẫu sữa mang về. 

Ivan và cả những người phụ nữ cho sữa khi đó, không ngờ rằng đó sẽ là mẫu sữa thay đổi số phận của Biogaia và có vai trò vô cùng to lớn trong ngành y học thế giới, thay đổi quan điểm điều trị của các bác sĩ và cải thiện sức khỏe cho hàng triệu triệu trẻ em.

Khi trở về từ dãy Andes, ông đã đi thẳng đến phòng thí nghiệm ở đại học Lima và kiểm tra các mẫu sữa mẹ vừa có được. Tất cả những mẫu đó đều chứa nhiều chủng của loài Lactobacillus reuteri. Ngay sau đó, Ivan đã phân lập ra được Lactobacillus reuteri DSM17938, ATCC PTA 6475, ATCC PTA 5289. Hai trong 3 chủng này hiện vẫn đang được lưu trữ lại ngân hàng chủng chuẩn Hoa Kỳ.

Cho đến nay, những chủng vi khuẩn này vẫn đang được sử dụng trong các sản phẩm probiotic của BioGaia trên toàn thế giới. Các chủng lợi khuẩn mà nhà khoa học Ivan Casas phân lập đã được ứng dụng đưa vào nhiều sản phẩm dành cho con người, đặc biệt là trẻ em như sữa, nước ép hoa quả, kem phomai pobiotic, kẹo,… Ngày 30 tháng 5 năm 2013, Nestlé đã hoàn tất thỏa thuận độc quyền sử dụng sáng chế về các chủng probiotic thuộc loài Lactobacillus reuteri từ Biogaia cho một loạt các sản phẩm bổ sung của họ với chi phí lên tới 50 triệu Euro (khoảng1.300 tỷ vnđ).

Biogaia Protectic hiện đã được lưu hành tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, sở hữu hơn 300 bằng sáng chế độc quyền, đã tiến hành 104 nghiên cứu lâm sàng trên hơn 10.000 người (trong đó có cả đối tượng trẻ sơ sinh và sinh non cần chăm sóc đặc biệt). Biogaia Protectic đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả ngay cả khi dùng dài ngày đối với các trường hợp trẻ em có các rối loạn tiêu hóa chức năng, viêm dạ dày ruột cấp tính, phòng ngừa các bệnh hô hấp và nhiễm khuẩn, giảm tác dụng phụ của kháng sinh,…. 

Cách tiếp cận tiên phong trong việc phát triển sản phẩm mới là kim chỉ nam dẫn đường cho BioGaia ngay từ ngày đầu thành lập đã giúp Biogaia trở thành công ty  số 1 trên thế giới trong lĩnh vực probiotic. Đối với Biogaia, cuộc hành trình này mới chỉ bắt đầu.

Sự kiện đáng nhớ

Tính đến năm 2016, sau 26 năm có mặt trên thị trường, BioGaia đã có 6 tỉ liều được bán ra trên toàn thế giới. Theo nhãn hàng thống kê, trung bình cứ 1 trẻ em tại Phần Lan, Thụy Điển, Italia thì mỗi trẻ sinh ra sử dụng 3 sản phẩm BioGaia để dự phòng Colic và các rối loạn tiêu hóa.



Tin liên quan

Click to call