Đang thực hiện Loading...

Bơm thụt nhiều có hại cho bé không

Bơm thụt nhiều có hại cho bé không
Con em hơn 3 tháng, gần đây bé rất ít đi ngoài, em thấy bé có rặn nhưng không đi được và lâu nhất có lần 3 4 ngày bé không đi, em phải bơm thụt cho bé thì mới đi được.

Cứ như vậy liệu có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé không? Em phải làm sao để con hết táo bón và không phải bơm thụt? Con em chỉ bú mẹ, bị táo bón từ hơn nửa tháng nay ạ.

Trả lời:

Chào bạn, Bơm thụt chỉ là giải pháp hỗ trợ, không phải giải pháp điều trị giúp bé thoát khỏi táo bón và tự đi tiêu được bình thường nên bạn không nên lạm dụng giải pháp này. Sử dụng giải pháp này lâu ngày sẽ làm bé bị phụ thuộc, bé chỉ đi khi có sự hỗ trợ.

Để giúp bé thoát khỏi táo bón, bạn cần xác định nguyên nhân và có giải pháp cho bé. Đầu tiên khi bé chỉ bú sữa mẹ mà bé bị táo bón thì bạn cần xem lại chế độ ăn uống của bản thân mẹ đầu tiên, đôi khi mẹ bé ăn uống giàu đạm, ít chất xơ, ít nước, giàu sắt, canxi... cũng là nguyên nhân gây táo bón cho bé.

Ngoài ra còn 1 số lý do như ở độ tuổi của bé nhà bạn thì cơ thể bé đang phát triển, đường ruột bé phát triển dài hơn nên làm chậm số lần đi tiêu, hoặc do hệ vi sinh đang phát triển dẫn đến bé bị rối loạn tiêu hóa, bé sẽ sớm bình thường trở lại khi lớn hơn. Bạn hãy theo dõi cân nặng của bé để biết cơ thể bé có đang phát triển bình thường hay không (nếu bé bị táo bón thường sẽ chậm tăng cân)

Có những giải pháp để bạn kết hợp thêm như: h
ằng ngày bạn nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ, có thể ấn sâu bụng phía dưới bên trái ngày hai đến ba lần, mỗi lần khoảng 5 phút khi đói để kích thích nhu động ruột. Bạn nên tập cho bé đi ngoài vào giờ nhất định và có thể “xi” lúc đó để tạo cho bé có thói quen cứ nghe thấy “xi” là có phản xạ đi ngoài, tránh hiện tượng để bé tự đi ra bỉm.

Nếu các cách trên vẫn không đỡ bạn nên cho bé đến bệnh viện khám để xác định có thể táo bón do bệnh lý thì tùy nguyên nhân sẽ có biện pháp điều trị kịp thời. Không nên lạm dụng thụt cho bé sẽ làm bé mất phản xạ tự đi ngoài. Chúc bạn thành công.Tin liên quan

Click to call