Đang thực hiện Loading...

Cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả tại nhà

Cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả tại nhà
Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Hầu hết các bé từ khi sinh ra cho tới khi đi học, thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Đa phần đều không quá nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa cũng như xử lý tình trạng táo bón...

TRẺ ĐI TIÊU NHƯ THẾ NÀO GỌI LÀ TÁO BÓN?

Trẻ bị táo bón thường đi cầu có phân cứng và giống như các viên bi tròn nhỏ (còn gọi là phân dê). Trẻ có thể khóc khi cố gắng rặn hay đi cầu ít lần hơn trước đó, nghĩa là trẻ đi cầu 1 lần/1-2 ngày so với thói quen trước đó là 3-4 lần/ ngày. Cần lưu ý ở lứa tuổi này, các cơ thành bụng còn yếu nên bé thường rặn khi đi cầu, làm cho mặt bé đỏ lên. Do đó nếu bé đi phân mềm sau vài phút rặn thì không phải bị táo bón.

- Trẻ nhỏ có thể uốn cong lưng, khép chặt mông và khóc.
- Trẻ mới biết đi sẽ lắc lư tới lui trong khi gồng chân và mông, uốn cong lưng, nhón gót, vặn vẹo, bồn chồn, có thể ngồi chồm hổm, hoặc có tư thế bất thường.
- Trẻ lớn hơn: Nếu trẻ đi cầu ít lần hơn bình thường hoặc than đau khi đi cầu, có thể trẻ đang bị táo bón. Ví dụ: bình thường bé đi cầu 1-2 lần mỗi ngày, nếu đến 2 ngày mà trẻ vẫn chưa đi thì có thể trẻ bị táo bón.

Nhiều bé bị táo bón đã hình thành “thói quen” bất thường là nín nhịn để giữ phân lại khi chúng cảm thấy mắc đi cầu. Trẻ em lớn có thể trốn ở một góc hoặc một nơi nào khác trong khi thực hiện việc này.
 
Cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả tại nhà - 1
Trẻ táo bón thường đi tiêu phân cứng, khô, lổn nhổn hoặc vón cục như phân dê

HẬU QUẢ CỦA TÁO BÓN Ở TRẺ 

Dù những động tác trên nhìn giống như trẻ đang cố gắng để đi cầu, nhưng sự thật trẻ cố để không đi cầu vì một số lý do: Chúng không có một nơi cảm thấy “thoải mái”, hoặc trẻ “bận bịu” và bỏ qua nhu cầu đi vệ sinh. Hoặc việc này có thể làm trẻ đau nên trẻ nín luôn để tránh bị đau hơn. Đôi khi, trẻ có thể bị rách hậu môn (giới y khoa gọi là nứt hậu môn) sau khi đi phân to và cứng. Đau do rách hậu môn có thể dẫn đến sự nín đi cầu.

Thậm chí, trẻ có thể học cách nín luôn vì sợ đau. Cần lưu ý phát hiện hành vi này để phòng ngừa hoặc có những cách chữa táo bón cho trẻ phù hợp. Nếu trẻ bị “bỏ quên” hay “thoát” khỏi sự kiểm soát, sẽ dễ bị rơi vào vòng luẩn quẩn của táo bón: nhịn để khỏi đi cầu, khiến phân ở lâu trong cơ thể càng lớn và càng khô cứng, đến khi đi cầu phải rặn nhiều và làm rách hậu môn gây đau, chảy máu. Do đó, trẻ càng sợ lại càng nín nhiều hơn.

Cuối cùng, khối phân đóng cứng trong trực tràng (phần cuối cùng của ống tiêu hóa nối với lỗ hậu môn) lớn dần khiến trẻ không thể giữ được phân nữa nên làm són phân ra quần (dân gian thường gọi là ị đùn). Theo thời gian, phần phân lỏng (mới hình thành sau các bữa ăn) hoặc phân kích thích trực tràng len ra ngoài khiến trẻ thực sự xấu hổ và sợ hãi nên sẽ thu mình lại không tham gia các hoạt động trường lớp như các bạn cùng lứa.

Sau một tuổi, trẻ bị táo bón chức năng, nghĩa là không do bệnh lý gì cả mà chỉ do “hậu quả” của hành vi nín giữ ở trên. Khoảng 5% trẻ bị táo bón là do các bệnh lý thực thể. Táo bón do bệnh lý thường không tự hết, hay kèm theo các biểu hiện bất thường khác và trẻ thường suy dinh dưỡng. Có rất nhiều nguyên nhân như ruột già của trẻ quá to, hẹp hậu môn, rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh, bệnh nội tiết chuyển hóa, bệnh thần kinh, cơ… Đối với nhóm nguyên nhân này cần điều trị bệnh tận gốc mới hết táo bón.

Táo bón thường xảy ra vào 3 thời điểm sau: Khi trẻ bắt đầu ăn bột ngũ cốc và trái cây nghiền, suốt thời gian tập ngồi bô/bàn cầu và sau khi bắt đầu đi học.

KHI NÀO CẦN ĐƯA TRẺ ĐẾN BỆNH VIỆN

Khi trẻ bị táo bón, biện pháp tốt nhất là nên đưa bé đi khám và nghe theo ý kiến bác sĩ về việc điều trị táo bón. Ngoài ra, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu sau:

* Đi ngay: khi bé đau bụng dữ dội
• Bé nhỏ hơn 4 tháng chưa đi tiêu sau hơn 24 giờ so với bình thường (ví dụ bình thường bé đi tiêu 2 ngày/lần, nhưng đã 3 ngày vẫn chưa đi tiêu)
• Bé nhỏ hơn 4 tháng đi tiêu phân cứng thay vì mềm hoặc sệt.
• Bé đi tiêu phân có máu.
• Bé đau khi đi tiêu.
• Bé đã bị nhiều đợt táo bón.
• Hoặc khi phụ huynh cảm thấy bất an.

CÁCH CHỮA TÁO BÓN CHO TRẺ TẠI NHÀ

Đa số các trường hợp táo bón có thể điều trị tại nhà. Dù những biện pháp này khá đơn giản nhưng chúng thường có hiệu quả trong vòng 24 giờ.
 
Cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả tại nhà - 2
Trẻ bị táo bón nên bổ sung chất xơ từ rau củ, trái cây

1. TRẺ TỪ 6-12 THÁNG TUỔI

• Nước trái cây: có thể cho trẻ uống một số loại nước trái cây nguyên chất có tác dụng điều trị táo bón như mận, táo, lê. Những loại nước trái cây khác không có hiệu quả bằng các loại trên.

Trẻ từ 6-8 tháng tuổi: có thể cho uống nước trái cây từ 60 -120ml/ngày.
Trẻ từ 8-12 tháng tuổi: uống nước trái cây tối đa 180ml/ngày.

• Các loại thức ăn nhiều chất xơ: Nếu trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, phụ huynh có thể dùng bột ngũ cốc lúa mạch thay cho bột ngũ cốc gạo. Ngoài ra, cũng có thể thử các loại trái cây có nhiều chất xơ và rau (đã nghiền nát) như mơ, khoai lang, lê, mận, đào, đậu, đậu Hà Lan, bông cải hoặc cải bó xôi. Bạn có thể trộn nước trái cây (táo, mận, lê) với bột ngũ cốc, hoặc trái cây/ rau cải nghiền nát.

• Siro sắt chứa nồng độ sắt cao hơn và đôi khi có thể gây táo bón. Vì vậy, đối với những trẻ nhỏ đang bổ sung sắt, ba mẹ cần có chế độ ăn hợp lý để trẻ không bị táo bón.

2. TRẺ LỚN

• Nước trái cây: Tương tự như ở trẻ nhỏ, nước trái cây mận, táo, lê nguyên chất có thể giúp làm mềm phân ở trẻ lớn.
Trẻ từ 1-6 tuổi: không cho uống quá 180ml/ngày.
Trẻ > 7 tuổi có thể uống tối đa 1- 2 ly 120ml/ngày.
• Thức ăn: Cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, gồm thức ăn nguyên hạt (không chà bóng), trái cây, rau và nước.

>> Xem ngay: Trẻ táo bón ăn gì để tốt cho hệ tiêu hóa?

Qua bài viết trên đây, chúng ta có thể thấy rằng, trẻ bị táo bón phần lớn là do chế độ ăn uống. Vì vậy, ba mẹ cần cân bằng chế độ ăn uống giữa các nhóm chất như: Chất đạm, chất xơ... Ngoài ra, có thể kết hợp bổ sung men vi sinh để cân bằng lại hệ vi sinh, ổn định tiêu hóa, kích thích nhu động ruột giúp trẻ thoát khỏi tình trạng táo bón nhanh chóng, mà vẫn an toàn hơn so với việc dùng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân.
 
Cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả - 3
BioGaia được chứng minh, 100% cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần

Men vi sinh BioGaia được chứng minh, 100% trẻ cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần sử dụng nhờ cơ chế tác động nhu động ruột và từ đó làm tăng đáng kể số lần đi tiêu hàng ngày. BioGaia là men vi sinh được phân lập từ sữa mẹ, 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Tính đến hết năm 2019, BioGaia đã có 152 nghiên cứu lâm sàng, thực hiện ở hơn 14.500 đối tượng (bao gồm trẻ em, trẻ sơ sinh, sinh non, người lớn...). Được WGO (Tổ chức Tiêu Hóa Thế Giới) và ESPGHAN (Hội Nhi Khoa Châu Âu) khuyến cáo sử dụng được trên cả trẻ sinh non. Và được FDA chứng nhận an toàn ở cấp GRAS - an toàn tuyệt đối.

Xem thêm:
BioGaia điều trị táo bón ở trẻ như thế nào?
Trẻ sơ sinh bị táo bón chức năng 100% cải thiện sau 4 tuần


Sản phẩm đang được phân phối ở hơn 500 điểm bán trên toàn quốc như:
- Hệ thống cửa hàng mẹ và bé: Bibomart, shop trẻ thơ, Kids plaza, Tuticare
- Hệ thống nhà thuốc: Pharmacity, Long Châu
- Hệ thống bệnh viện: Vinmec, Từ Dũ, Việt Pháp, Sản - Nhi HN/TW
Và nhiều điểm bán khác trên toàn quốc

>>Tìm điểm bán BioGaia chính hãng trên toàn quốc TẠI ĐÂY

Trên đây là một số cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả tại nhà. Hi vọng, bài viết trên đây đã phần nào giúp ba mẹ đưa ra phương án cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ phù hợp mà vẫn an toàn.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh!


Tin liên quan

Click to call