Đang thực hiện Loading...

Xử trí khi bé táo bón, đi cầu ra máu

Xử trí khi bé táo bón, đi cầu ra máu
Con em 20 tháng, nặng 15kg, bé hay bị táo bón lắm, phân rắn và khó đi, đôi khi có lẫn máu trong phân. Em phải làm thế nào ạ?
Từ khi thấy bé bị táo bón em cũng cho bé ăn thêm rau quả, uống thêm nước, nhưng chưa cải thiện được nhiều. Đi khám thì bác sĩ đã kê cho bé dùng duphalac, nhưng ngưng thuốc bé lại bị như cũ, liệu có cách nào để bé khỏi không ạ?

TRẢ LỜI:

Đối với trẻ bị táo bón thì đầu tiên bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé để biết liệu có phải một trong các thói quen này đã gây táo bón cho bé hay không?
 
Bé có đang thiếu nước, chất xơ? hoặc khẩu phần ăn hiện tại của bé có đang dư thừa nhiều đạm, chất sắt, chất béo, canxi cũng gây ra táo bón. Nếu bạn đã đang thay đổi khẩu phần ăn của bé, bổ sung nước và chất xơ? Hãy làm tốt hơn việc này và không để bé bị dư thừa như trên.
 
Cho bé ăn rau xanh để bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể
Cho bé ăn rau xanh để bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể
 
Điều kiện và môi trường sống cũng làm ảnh hưởng đến việc đi tiêu của bé, nhiều bé có thói quen nhịn đi tiêu gây ra táo bón. Táo bón lâu ngày sẽ làm bé bị đau, sợ đi và nhịn đi tiêu, ngoài ra một số bé do thói quen khi đi nhà trẻ cũng hay nhịn đi tiêu và gây ra táo bón. Đối với những nguyên nhân này, bạn cần lập ra một thời khóa biểu đều đặn tập cho bé đi tiêu vào một giờ cố định hàng ngày, có thể kết hợp với việc xoa bụng giúp bé kích thích nhu động ruột để dễ đi hơn.
 
Nếu nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày là nguyên nhân do thói quen lớn nhất thì hệ vi sinh đường tiêu hóa lại là nguyên nhân khiến bạn không thể hiểu được là: "tại sao đã cho bé ăn uống đầy đủ, sữa chua, hoa quả, uống thêm nước,... mà bé vẫn bị táo bón?"
 
Có yếu tố làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh của bé như: bé sinh mổ, sinh non, bé bị tác dụng phụ do thuốc kháng sinh, ảnh hưởng từ môi trường... Đối với trường hợp này, bé nên được bổ sung men vi sinh là hợp lý nhất, các vi khuẩn có lợi sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh, ổn định khả năng tiêu hóa, kích thích nhu động ruột giúp bé thoát khỏi táo bón và an toàn hơn so với dùng thuốc nhuận tràng rất nhiều.
Hãy lựa chọn các sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng và được khuyến cáo bởi các tổ chức uy tín.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả 
Dứt điểm với 6 cách chữa táo bón cho trẻ ngay tại nhà
Trẻ sơ sinh bị táo bón chức năng 100% cải thiện sau 4 tuần


Tin liên quan

Click to call