Đang thực hiện Loading...

Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh

Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh
Trẻ táo bón kéo dài sẽ dẫn đến lười ăn, chậm tăng cân, chậm lớn... làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.  Vì vậy, ba mẹ cần nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để có phương pháp điều trị kịp thời.
Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển nên rất dễ bị táo bón. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé khó chịu, hay quấy, lười ăn, chậm tăng cân... Dưới đây là 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh thường gặp giúp ba mẹ nhận biết dễ dàng.

PHÂN CỦA TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO BÓN CÓ BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh
Nhận biết phân của trẻ sơ sinh bị táo bón
 
Dựa vào thang phân loại táo bón của bệnh viện Bristol tại Anh, ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết phân của trẻ sơ sinh bị táo bón. Thông thường sẽ có 3 kiểu:

- Kiểu 1: Phân có hình dạng như các khối rắn riêng biệt, rất khó để tống ra ngoài.
- Kiểu 2: Phân tạo khối khô rắn, sần sùi.
- Kiểu 3: Phân tạo khối khô rắn, có các vết nứt trên bề mặt.

Tuy táo bón ở trẻ sơ sinh không phải là trường hợp hiếm gặp, nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức để nhận biết tình trạng này sớm ở trẻ. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh ba mẹ cần lưu ý:

1. PHÂN CỨNG, VÓN CỤC

Cách để ba mẹ nhận biết bé có bị táo hay không là nhìn vào biểu hiện của phân. Thông thường, phân của trẻ sơ sinh bị táo bón thường cứng, khô, vón cục giống như phân dê. Ở một số trường hợp, phân của trẻ sơ sinh bị táo bón ở dạng sệt quánh, keo dính.
 
Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh - 1
Phân của trẻ sơ sinh bị táo bón thường cứng, khô hoặc vón cục

2. TẦN SUẤT ĐI TIÊU GIẢM

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, tần suất đi tiêu khoảng 3-4 lần/ngày, trẻ 6-12 tháng tuổi 1-2 lần/ngày. Nếu ba mẹ thấy tần suất đi tiêu của bé giảm, khoảng 2-3 lần/tuần hoặc lâu hơn, kèm theo biểu hiện rặn đỏ mặt thì khả năng bé bị táo bón rất cao.

Tuy nhiên, với những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, ba mẹ cần theo dõi thêm những biểu hiện khác. Vì nếu trẻ trong giai đoạn giãn ruột sinh lý cũng khiến tần suất đi tiêu giảm. Giai đoạn này thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở lên và kéo dài khoảng 2-3 tháng kể từ khi bé bắt đầu gặp phải.
 
Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh - 2
Trẻ sơ sinh bị táo bón có tần suất đi tiêu giảm

3. CĂNG THẲNG KHI MỖI LẦN ĐI TIÊU

Khi bị táo bón, tính chất thường khô, cứng và vón cục. Cơ bụng của bé còn yếu nên khi cố gắng đẩy phân ra ngoài bé sẽ phải dùng sức rặn nhiều khiến mặt đỏ ửng, thậm chí còn phải gồng mình và siết chặt mông. Mỗi lần như vậy sẽ gây tổn thương hậu môn và khiến bé cảm thấy căng thẳng khi mỗi lần đi tiêu.

Nếu để tình trạng này kéo dài và không đưa ra phương pháp xử lý kịp thời có thể làm tăng nguy cơ bị trĩ, táo bón mãn tính, sa trực tràng, rò hậu môn...
 
Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh -3
Táo bón khiến trẻ căng thẳng khi mỗi lần đi tiêu

4. CHƯỚNG BỤNG, ĐẦY HƠI

Thức ăn nạp vào cơ thể, qua quá trình tiêu hóa không được đào thải ra ngoài sẽ khiến cho trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Khi đặt tay lên bụng sẽ thấy bụng hơi căng và kèm theo xì hơi nặng mùi.  Để có kết luận chính xác trẻ có đang bị táo bón hay không, ba mẹ cần theo dõi thêm một số biểu hiện khác như: tính chất phân, tần suất đi tiêu...

5. QUẤY KHÓC, BIẾNG ĂN

Mách mẹ nhận biết 5 dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh - 4
Quấy khóc, biếng ăn là một trong những dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh

Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh thường gặp. Do lượng thức ăn lượng nạp vào cơ thể không được đào thải ra ngoài khiến cho bé cảm thấy khó chịu, mệt khỏi, ngủ không sâu giấc, biếng ăn, quấy khóc vô cớ. Nếu để tình trạng này diễn ra dài và không có cách xử lý sẽ khiến trẻ: còi cọc, suy dinh dưỡng, chậm lớn... 

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón mà BioGaia tổng hợp được. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc nhận biết và cải thiện sớm tình trạng táo bón ở trẻ.
Chúc bé luôn khỏe mạnh!

XEM THÊM:


Tin liên quan

Click to call