Đang thực hiện Loading...

5 nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày

5 nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày
Nôn trớ được xem là tình trạng bình thường ở trẻ từ 0-12 tháng tuổi. Nhưng nếu trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì ba mẹ cần xem xét lại tình trạng này, bởi bé có thể đang gặp một số vấn đề về tiêu hóa. 
Nôn trớ được xem là tình trạng bình thường ở trẻ từ 0-12 tháng tuổi. Vì đây là biểu hiện sinh lý thuộc quá trình phát triển của trẻ, miễn là bé khỏe mạnh, tăng cân đều. Nhưng nếu trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày thì ba mẹ cần xem xét lại tình trạng này, bởi bé có thể đang gặp một số vấn đề về tiêu hóa.

5 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ BỊ NÔN TRỚ NHIỀU LẦN TRONG NGÀY

1. DO HỆ TIÊU HÓA CHƯA PHÁT TRIỂN

Đối với trẻ sơ sinh, do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn toàn, dạ dày ở vị trí nằm ngang và chưa có độ cong như người trưởng thành. Cơ thắt tâm vị hoạt động kém nên dẫn đến hiện tượng nôn trớ khi: bé ăn quá no, nằm sai tư thế, vặn mình hoặc ngay cả khi bé nằm chơi...
 
5 nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày - 1
Trẻ trớ nhiều lần do hệ tiêu hóa chưa phát triển
 
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh được xem là hiểu hiện sinh lý bình thường, nếu trẻ vẫn vui vẻ khỏe mạnh và không có biểu hiện gì bất thường. Hiện tượng này sẽ tự hết dần khi bé lớn, thường sau 6 tháng tuổi.

2. BÚ HOẶC ĂN QUÁ NO

Trẻ mới sinh ra dạ dày chỉ chứa được 7-13ml/lần ăn; giai đoạn 3-6 ngày chứa được 30-60ml/lần ăn, giai đoạn 1 tháng tuổi chứa được 80-150ml/lần ăn và từ 6-12 tháng chứa được 200-250ml/lần ăn. Nếu ba mẹ cho bé ăn vượt mức chứa cho phép của dạ dày sẽ làm cho các bé nôn trớ.
Vì vậy, để cải thiện tình trạng này mẹ cần chia nhỏ các bữa ăn của bé, không nên cho bé ăn hoặc bú quá no trong 1 lần.
 
5 nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày - 2
Bé nôn trớ nhiều lần trong ngày do bú quá no

3. BỆNH LÝ ĐƯỜNG RUỘT

Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ. Những bệnh lý thường gặp ở trẻ như: viêm ruột, lồng ruột, viêm dạ dày... và có thể kèm theo một số biểu hiện như: sốt, phát ban, đau quặn bụng, bé thường xuyên quấy khóc...
Trường hợp này của bé không thể tự khắc phục tại nhà. Nếu thấy trẻ bị trớ nhiều kèm theo các biểu hiện lạ đề cập ở trên, ba mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.
 
5 nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày - 3
Bé nôn trớ nhiều lần do bệnh lý đường ruột

4. ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU

Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày. Với một số dấu hiệu nhận biết như: Chướng bụng, sờ bụng thấy cứng, đi tiêu ít, quấy khóc, lười bú, bú ít...
 
5 nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày - 4
Trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày do đầy bụng khó tiêu

5. NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

Nếu cha mẹ thấy con có biểu hiện nôn trớ liên tục, dồn dập, liên tiếp trong ngày, hãy nghĩ ngay đến tình huống ngộ độc thức ăn. Buồn nôn, nôn là biểu hiện đặc trưng khi bị ngộ độc cấp kèm theo đó là một số biểu hiện như: phát ban, sốt, tiêu chảy, co giật. Lúc này, ba mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
 
Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ba mẹ trau dổi thêm kiến thức hữu ích, từ đó sẽ có giải pháp xử lý hiệu quả khi bé gặp phải tình trạng này.

Xem thêm:
Trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh - Cách giảm 80% nôn trớ sinh lý sau 4 tuần sử dụng


Tin liên quan

Click to call