× https://biogaia.vn/chuong-trinh-mua-1-tang-1-me-oi-tich-diem-ngay.html
 Đang thực hiện Loading...

Nguyên nhân trẻ khóc đêm (khóc dạ đề - colic)

Nguyên nhân trẻ khóc đêm (khóc dạ đề - colic)
Đa phần các bà mẹ Việt coi khóc đêm (khóc dạ đề - colic) ở con là điều hiển nhiên mà mình phải trải qua. Ở một số vùng quê, các bà, các mẹ còn cho rằng, trẻ khóc dạ đề liên quan đến những điều thần bí, tâm linh và tốn kém không ít công sức, tiền của để cũng...

TRẺ KHÓC ĐÊM LÀ GÌ?

Đa phần các bà mẹ Việt coi khóc đêm, khóc dạ đề (colic) ở con là điều hiển nhiên mà mình phải trải qua. Ở một số vùng quê, các bà, các mẹ còn cho rằng, trẻ khóc dạ đề liên quan đến những điều thần bí, tâm linh và tốn kém không ít công sức, tiền của để cũng lễ, đuổi vía,… Vậy thực sự khóc dạ đề - xin được gọi tắt là Colic (thuật ngữ của các bác sỹ Nhi khoa) ở trẻ sơ sinh là gì và đâu là nguyên nhân?
 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm (khóc dạ đề - colic) - 1
Trẻ khóc đêm (khóc dạ đề - Colic)

Colic là việc khóc không kiểm soát được ở một em bé khỏe mạnh. Bé con của bạn được coi là bị colic nếu có các triệu chứng sau:
 
1. Bé nhỏ hơn 5 tháng tuổi
2. Thời gian khóc trong hơn ba giờ liên tục, trên ba ngày trong tuần và trong ít nhất một tuần
3. Khóc vào một giờ cố định trong ngày
4. Tiếng khóc to hơn bình thường, đôi lúc như là bé đang hét lên
5. Không sụt cân

Xin khẳng định Colic không phải là một căn bệnh nhưng đó là một vấn đề không nhỏ đối với cha mẹ và gia đình khi chăm sóc bé. Đã có những nghiên cứu chứng minh rằng, nếu bị khóc dạ đề lúc nhỏ, sẽ có ảnh hưởng đến tâm tính sau này của trẻ.

TẠI SAO TRẺ SƠ SINH KHÓC ĐÊM (KHÓC DẠ ĐỀ - COLIC)?

Colic xảy ra ở khoảng 28% trẻ sơ sinh, nhất là các bé sinh thiếu tháng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé bị Colic. Cho đến nay, đa phần các chẩn đoán của bác sĩ dựa trên phương pháp loại trừ.
Một số chuyên gia lại tin rằng những cơn quấy khóc dai dẳng của bé thường xảy ra đối với các em bé nhạy cảm,  khi bé bắt đầu cảm nhận và xử lý bằng tất cả các giác quan còn non nớt như âm thanh, ánh sáng hay những cảm giác khi thay đổi môi trường sống từ trong bụng mẹ ra môi trường mới cũng có thể khiến bé bị Colic. Tuy nhiên, những nguyên nhân này chưa thực sự thuyết phục được các nhà chuyên môn.

Một số nguyên nhân trẻ khóc đêm phổ biến có thể kể đến như:
 
1. Bé không dung nạp đường lactose trong sữa công thức. Trong trường hợp này, mẹ phải tìm được loại sữa phù hợp với bé.
2. Bé bị đau bụng co thắt (Colic)
3. Tăng các yếu tố kích thích đường ruột
4. Do mẹ đang dùng thuốc làm tăng hormone motilin
5. Sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do tăng khuẩn Colifoms
6. Bệnh trào ngược thực quản - dạ dày
 
Một nguyên nhân trẻ khóc đêm - khóc dạ đề quan trọng đã được nghiên cứu lâm sàng khá đầy đủ là Colic đôi khi gây ra bởi sự mất cân bằng của các vi khuẩn trong ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bị Colic có hệ vi sinh đường ruột khác hẳn so với những trẻ không bị Colic. Chính vì nhu động ruột chưa ổn định dẫn đến việc bé sẽ cảm thấy bị đau bụng, khó chịu mặc dù thực tế không hẳn như vậy.

Một số bé có thể dị ứng với sữa hoặc một thành phần nào đó có trong sữa - kể cả sữa mẹ hay sữa công thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ được sinh thường do trong lúc sinh ra, đã được nhận các vi sinh có lợi từ đường tiêu hóa của mẹ nên nhu động ruột của bé sẽ được ổn định sớm hơn so với các bé sinh mổ. Và vì thế, hệ miễn dịch của các bé được sinh thường sẽ phát triển sớm hơn các bé sinh theo phương pháp mổ. Đây được coi là nguyên nhân trẻ khóc đêm (khóc dạ đề - colic) phổ biến và đã được khoa học chứng minh một cách đầy đủ và toàn diện.
 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm (khóc dạ đề - colic) - 2
BioGaia Protectis Drop, được WGO và ESPGHAN khuyến cáo cho Colic ở trẻ sơ sinh
 
Đối với nguyên nhân này, biện pháp duy nhất trên thế giới hiện nay đang được áp dụng đó là điều trị bằng chế phẩm sinh học BioGaia (đặc biệt là L.reuteri DSM 17938) đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả với chứng Colic ở trẻ sơ sinh, thậm chí trẻ sinh non. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn một probiotic cụ thể.

Tham khảo:
Khóc dạ đề - biện pháp khắc phục đơn giản không ngờ 
Các mẹo dân gian chữa khóc dạ đề khóc đêm ở trẻ sơ sinh


Và nếu em bé của bạn có các triệu chứng khác như sốt, nôn, hoặc phân có máu hãy cho bé đi kiểm tra ngay lập tức. Những triệu chứng này không phải do Colic.
Bé bị khóc dạ đề, chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ. Các mẹ hãy giúp bé ngăn chặn hiện tượng này để bé và gia đình có những ngày tháng ấu thơ đầy ắp tiếng cười nhé!


Tin liên quan

Click to call