× https://biogaia.vn/chuong-trinh-mua-1-tang-1-me-oi-tich-diem-ngay.html
 Đang thực hiện Loading...

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh – Dùng mẹo hay dùng thuốc?

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh – Dùng mẹo hay dùng thuốc?
Theo quan điểm của nhiều chuyên gia y tế, thì khóc dạ đề (Colic) ở trẻ sơ sinh có khá nhiều nguyên nhân và nhiều quan điểm dùng thuốc hay không dùng thuốc. Tuy nhiên, các bà mẹ cần lưu ý rằng, tuyệt đối không có nguyên nhân nào đến từ cái gọi là tâm linh cả.
Theo quan điểm của nhiều chuyên gia y tế, thì khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh có khá nhiều nguyên nhân và nhiều quan điểm dùng thuốc hay không dùng thuốc. Tuy nhiên, các bà mẹ cần lưu ý rằng, tuyệt đối không có nguyên nhân nào đến từ cái gọi là tâm linh cả. Vì thế, hơn ai hết, các bà mẹ khi chăm sóc con hàng ngày, cần lưu ý đến các nguyên nhân có thể khiến con bị khóc dạ đề để tìm cách cải thiện kịp thời.

VẬY TRẺ SƠ SINH KHÓC DẠ ĐỀ PHẢI LÀM SAO?

Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia cho các bà mẹ bỉm sữa. Xin chia làm 2 phương pháp tạm gọi là “mẹo” và “thuốc”.
 
Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh – Dùng mẹo hay dùng thuốc? - 1
Trẻ hay khóc đêm - Nỗi ám ảnh của nhiều ba mẹ

1. DÙNG "MẸO" - NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤ MẸ CÓ THỂ LÀM

Không có cách nào được coi là tốt nhất giảm các triệu chứng của Colic. Trẻ sơ sinh khác nhau đáp ứng với các phương pháp khác nhau. Các mẹ có thể áp dụng những “mẹo” sau nhé: 
1. Giữ bé nằm yên trong một tấm chăn, hoặc ôm bé vào lòng để bé có cảm giác được an tâm. Giữ bé ở các vị trí khác nhau, chẳng hạn như trên vai, nằm ​​gọn trong vòng tay hoặc nằm bụng xuống dọc theo cẳng tay của bạn.
 
2. Cho bé ngồi thẳng trong khi ăn giúp bé hạn chế nuốt không khí, khiến bé có cảm giác đầy bụng hoặc tức bụng.
 
3. Đừng uống quá nhiều trà, cà phê và thức uống có chứa caffeine khác nếu bạn đang cho con bú. .
 
4. Nếu thấy bé dị ứng với bất cứ loại thức ăn nào, hãy loại ngay các món đó ra khỏi thực đơn của bé hoặc của mẹ (nếu đang cho con bú)
 
5. Sử dụng một núm vú thích hợp nếu bạn cho bé bú bình, nếu lỗ ở núm vú của bình sữa quá nhỏ có thể khiến bé nuốt phải không khí khi ăn.
 
6. Luôn luôn cho bé ợ sau khi bú. Để làm được điều này, bạn hãy cho bé ngồi thẳng đứng hoặc bế kiểu vác vai, đảm bảo bạn giữ được đầu và cổ của bé. Nhẹ nhàng xoa lưng và bụng bé cho đến khi bé ợ hơi. Bé có thể trớ một lượng nhỏ sữa khi bạn làm điều này.
 
7. Nhẹ nhàng vỗ về bé trong một căn phòng tối yên tĩnh và giờ ngủ cố định trong ngày cũng là một phương pháp tốt để giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon. 
 
8. Tránh cho bé tiếp xúc quá nhiều tiếng ồn trong ngày như tiếng còi xe, tiếng máy giặt, TV quá to,…
 
9. Mỗi khi tắm bé bằng nước ấm, hãy nhẹ nhàng massage bụng và lưng cho bé.

2. KHI NÀO CẦN HỎI Ý KIẾN BÁC SĨ

Đa phần các bé khi bị khóc dạ đề thường không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu việc khóc của bé xảy ra quá nhiều, khiến bé bị nôn trớ sau khi ăn thì mẹ có thể tìm hiểu một vài phương pháp sau:
 
Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh – Dùng mẹo hay dùng thuốc? - 2
Ba mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cải thiện khóc dạ đề (Colic) ở trẻ
 
- Dùng Simethicone: Đây là một loại thuốc có thể được chỉ định để thêm vào bình sữa của bé trước khi ăn,  có tác dụng giúp tiêu hủy các bóng hơi trong đường tiêu hóa của bé trong trường hợp bé khóc do bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

- Loại bỏ sữa bò: Có thể là bé của bạn không dung nạp được các protein được tìm thấy trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác. Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể thử loại bỏ các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống của chính bạn để xem các triệu chứng của bé có cải thiện hay không. Nếu bạn cho bé bú bình, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn chuyển sang một loại sữa công thức ít gây dị ứng.

- Bổ sung probiotic: Bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri DSM 17938 (Men vi sinh BioGaia) hàng ngày giúp bé tự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện nhu động dạ dày, giảm đau bụng co thắt, giảm nôn trớ và giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Đây là liệu pháp đã được chứng minh lâm sàng là an toàn và hiệu quả trên hơn 4000 trẻ sơ sinh và sinh non tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh – Dùng mẹo hay dùng thuốc? (2)
100% trẻ giảm ít nhất  55% thời gian trẻ quấy khóc dạ đề sau 4 tuần sử dụng

Xem thêm:
BioGaia đối với trẻ bị khóc dạ đề
Giải pháp cho khóc dạ đề Colic ở trẻ sơ sinh

Hi vọng, bài viết giúp các mẹ bổ sung thêm những Tip nuôi dạy và chăm sóc con trong những ngày đầu đời đầy vất vả nhưng cũng thật nhiều niềm vui.


Tin liên quan

Click to call