Đang thực hiện Loading...

Giải pháp cho trẻ bị nôn trớ

Giải pháp cho trẻ bị nôn trớ
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh là hiện tượng khá phổ biến và được xem như là một biểu hiện sinh lý thuộc quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, không phải là một bệnh lý. Ngay cả khi trẻ bị nôn nhiều thì hầu hết chúng đều vui vẻ và khỏe mạnh.
Nôn trớ là việc thức ăn trong dạ dày trào ngược trở lại họng hoặc miệng, đôi khi bị tống ra khỏi miệng. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh từ 3 tuần đến 12 tháng tuổi được xem là mắc chứng nôn trớ nếu đáp ứng cả hai tiêu chí sau:
  • Trào ngược nhiều hơn 2 lần mỗi ngày kéo dài từ 3 tuần trở lên
  • Không kèm theo các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ra máu, chậm lớn, lười ăn, khó nuốt hoặc có các tư thế bất thường.
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh là hiện tượng khá phổ biến và được xem như là một biểu hiện sinh lý thuộc quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, không phải là một bệnh lý. Ngay cả khi trẻ bị nôn nhiều thì hầu hết chúng đều vui vẻ và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trẻ bị nôn liên tục gây ra sự căng thẳng, lo lắng không cần thiết cho cha mẹ và gia tăng áp lực công việc cho các chuyên gia y tế. Vì vậy, đã có khá nhiều nghiên cứu lâm sàng về việc áp dụng các biện pháp hoặc sử dụng các sản phẩm giúp hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu khoa học

Một trong những Giáo sư y khoa tại Ý đã kiên trì theo đuổi đề tài nghiên cứu này là Indrio F. Bà đã cùng các cộng sự nghiên cứu về việc cải thiện tình trạng nôn trớ ở trẻ từ năm 2008-2014 với duy nhất một phương pháp từ tự nhiên đó là bổ sung lợi khuẩn L.reuteri DSM 17938 (hay còn gọi là L.reuteri Protectis - một chủng lợi khuẩn hiếm hoi được phân lập từ sữa mẹ, an toàn ngay cả khi sử dụng cho trẻ sinh non cần chăm sóc đặc biệt).
Indrio F đã chứng minh L.reuteri Protectiscó khả năng làm tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày (tăng khả năng tiêu hóa thức ăn lên trên 50%) do đó làm giảm nôn trớ ở cả trẻ sơ sinh và sinh non. Giáo sư Indrio F cùng các cộng sự trong một nghiên cứu khác về dự phòng các rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh cũng đã chứng minh tác dụng của L.reuteri Protectis đối với việc cải thiện nhu động dạ dày và giảm tần suất nôn trớ (giảm 80% nôn trớ sau 1 tháng). Nghiên cứu này còn chứng minh được việc sử dụng dự phòng L.reuteri Protectis góp phần làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho gia đình và xã hội.

BioGaia Protectis - cải thiện nhu động ruột, giảm nôn trớ

Việc bổ sung L.reuteri Protectis ngay từ những ngày đầu bé chào đời là một biện pháp hữu hiệu nhằm ổn định nhu động ruột của trẻ, phòng và giảm tình trạng nôn trớ cho trẻ, đồng thời giúp cho các bậc cha mẹ bớt đi những lo âu căng thằng không đáng có trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.
 
Tại Việt Nam, L.reuteri Protectis đã được các chuyên gia Nhi khoa và các bậc phụ huynh biết đến và sử dụng từ tháng 8 năm 2015. Đây là một tin vui cho các bà mẹ đang và sẽ nuôi con nhỏ bởi phương pháp này đã được các quốc gia Châu Âu cũng như 93 nước khác trên toàn thế giới áp dụng từ vài năm trước. FDA cũng đã chứng nhận về độ an toàn (GRAS) 2 lần vào năm 2008 và năm 2012 cho chủng lợi khuẩn này.
 


Tin liên quan

Click to call