Đang thực hiện Loading...

Bé khóc dạ đề, lớn dễ hung hăng

Bé khóc dạ đề, lớn dễ hung hăng
Theo nghiên cứu của Giáo sư Savino F (khoa Nhi, ĐH Turin, Ý),nếu bị khóc dạ đề trong giai đoạn sơ sinh trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như viêm phế quản, viêm mũi dị ứng cao hơn trẻ thường, dễ rối loạn giấc ngủ, hung hăng nghịch quấy

 

Theo nghiên cứu của Giáo sư Savino F (khoa Nhi, ĐH Turin, Ý),nếu bị khóc dạ đề trong giai đoạn sơ sinh trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như viêm phế quản, viêm mũi dị ứng cao hơn trẻ thường, dễ rối loạn giấc ngủ, hung hăng nghịch quấy khi đi học…

Khóc dạ đề mở đầu nhiều rối loạn tâm lý

Giáo sư Savino F cùng các cộng sự đã nghiên cứu trong vòng 10 năm trên những trẻ đã bị khóc dạ đề (Colic) nghiêm trọng ở thời kỳ sơ sinh vào năm 2005.

Nghiên cứu được tiến hành trên 103 trẻ trong độ tuổi từ 31-87 ngày. Sau 10 năm, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Savino F đánh giá các rối loạn được lựa chọn bằng các lịch sử khám chữa bệnh, xét nghiệm và phỏng vấn cha mẹ bé.

Các chuyên gia nhận thấy có một mối liên quan giữa khóc dạ đề ở trẻ em với các rối loạn liên quan đến hệ tiêu hóa, dị ứng và nghiêm trọng hơn là các rối loạn tâm lý ở trẻ trong suốt quá trình 10 năm sau này của các bé. 

 

Nhóm

Các rối loạn

Trẻ bị Colic

Trẻ không bị Colic

Rối loạn tiêu hóa

Đau bụng tái phát

33.33%

4.42%

Dị ứng

Viêm kết mạc- viêm mũi dị ứng

27.08%

4.42%

 

Viêm phế quản- hen phế quản

22.9%

6.2%

 

Hen do dị ứng

20.8%

4.42%

 

Chàm bội nhiễm

31.25%

6.2%

 

Dị ứng thức ăn

22.9%

6.2%

Rối loạn tâm lý

Rối loạn giấc ngủ

56.25%

12.5%

 

Hung hăng

41.67%

6.2%

 

Quấy

68.65%

14.58%

 

Tính tự cao

37.5%

4.42%

 

 

 

 

Bảng so sánh: Các rối loạn tiêu hóa, dị ứng, tâm lý sau 10 năm ở trẻ bị Colic so với những trẻ không bị Colic trong giai đoạn sơ sinh

 

Có thể thấy rằng, nếu bé bị khóc dạ đề trong giai đoạn sơ sinh, bé có nguy cơ bị các chứng: đau bụng tái phát gấp 9 lần bé bình thường, các bệnh dị ứng như viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, chàm bội nhiễm (ezema), dị ứng thức ăn,.. cao gấp từ 4-8 lần so với các bé bình thường và đặc biệt bé rất dễ gặp phải các vấn đề về tâm lý trong độ tuổi đi học như: rối loạn giấc ngủ (bé khó ngủ hoặc ngủ không sâu, không ngon giấc) gấp 5 lần các bé thông thường; bé có thể có các tính xấu như hung hăng, nghịch quấy cao gấp 5 lần các bé bình thường và có nguy cơ phát triển tính tự cao tự đại gấp 8 lần các bé bình thường khác.

Phòng bệnh từ trứng nước

Chuyên gia y tế khuyên, ngay từ những tháng đầu đời, các bậc phụ huynh lưu ý các phương pháp giảm thiểu hoặc phòng ngừa việc khóc dạ đề (colic) của con để tránh cho bé những hệ lụy có thể có sau này.

Khoa học hiện đại đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh Colic có thể được phòng ngừa và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng nếu xảy ra bằng các chế phẩm sinh học từ tự nhiên an toàn, hiệu quả cho trẻ sơ sinh.

Tại Singapore, trung bình mỗi trẻ sinh ra được sử dụng 2 lọ probiotic (chứa chủng Lactobacillus reuteri DSM 17938). Cũng như trên 94 quốc gia trên khắp thế giới, các bác sĩ và phụ huynh đã sử dụng chủng lợi khuẩn này để phòng ngừa Colic ở trẻ sơ sinh và các bệnh về đường ruột cho trẻ nhỏ. L. reuteri DSM 17938 an toàn bởi nó được phân lập từ chính sữa mẹ và là lợi khuẩn duy nhất được khuyến cáo bởi Tổ chức Tiêu hóa thế giới (WGO) trong hỗ trợ phòng và điều trị chứng Colic ở trẻ em.

 

 Tin liên quan

Click to call